Giải đáp Thiền tông: Tự tánh nếu mê thì phước báo nào có thể cứu đặng ?

1
151
Hỏi: Trong kinh pháp bảo đàn, lục tổ huệ năng dạy: “tự tánh nếu mê thì phước báo nào có thể cứu đặng”. Xin thầy giải thích cho con rõ ạ?
Viện chủ trả lời
Bây giờ nói đó, ví dụ thế này cho dễ: con người say rượu còn làm được cái gì không? Con người mà mê rồi không có làm được gì hết, nếu có làm thì làm tầm bậy. Giống như con người ở thế gian này say rượu đi còn không thấy đường đi, làm được cái gì không? Chạy xe còn không dám chạy. Vì thế mà cảnh sát bắt đầu phạt mấy chục triệu. Đó, đâu phải dễ đâu.
Có nghĩa là mình làm cái gì thì làm mà phải trong sáng. Đức Phật ông dạy là “muốn tu theo đạo Phật- sáu Pháp môn tu thì anh phải tu cho đúng, hành cho đúng. Thứ nhất là đừng có lợi dụng, đừng có lừa người ta, lừa người ta anh coi chừng cái hậu quả rất nặng. Đạo Phật cái nhân quả về cái tội lừa rất nặng, anh mà tu lừa người ta là làm Hoa báo, còn anh mà tu lừa người ta nếu không làm Hoa báo thì xuống tầng 18 đó chứ không chạy khỏi cái quy luật này đâu”.
Mình phải hiểu cái thế giới này. Chứ mình đừng có tưởng đâu mình tu mấy chục năm mình giỏi. Giỏi sao mà không dạy người ta chữ giác ngộ đi, không dạy giải thoát đi mà chuyên môn đi cúng không vậy.
ĐẠO PHẬT THIỀN TÔNG
(Trích giải đáp thiền tông ngày 12-01-2020) – Thientong.com

Xem thêm các bài viết khác:
– NGUỒN GỐC CỦA ĐẠO PHẬT THIỀN TÔNG
– SÁU PHÁP MÔN TU CÓ THỦ ẤN CỦA ĐẠO PHẬT
– Hoa Tiêu của Vị Phật tạo ra có màu sắc như thế nào?
– Người tu Thiền tông phải sống như thế nào mới đúng tư cách người tu giải thoát?
– Sưu tầm bài viết hay, sách hay về Giác ngộ và Giải thoát
hỗ trợ sách: điện thoại, 0988.595.159 (zalo, viber, sms, gọi) (Thưa Quý vị, trang daophatthientong.net mục đích là sưu tầm và chia sẻ các bài viết, giải đáp về Đạo Phật Thiền Tông. Đặc biệt, xin chia sẻ cùng những ai muốn Giác ngộ và Giải thoát, hoặc muốn tìm hiểu những điều cốt tủy Đức Phật dạy. Quý vị xem trang mà mà muốn hỏi sách có thể liên hệ mình hỗ trợ - điện thoại, 0988.595.159 (zalo, viber, sms, gọi)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây