Hỏi về giác ngộ, giải thoát dễ khó ?

0
173

THƯA BÁC, PHÁP THIỀN TÔNG HỌC GIÁC NGỘ THÌ RẤT DỄ CÒN GIẢI THOÁT THÌ VÔ CÙNG KHÓ CÓ PHẢI KHÔNG Ạ?

Viện Chủ Trả Lời:
Cái này không có gì khó hay dễ mà do mình thôi, bây giờ Giác Ngộ thì mình hiểu, mình đọc mình hiểu rồi làm gì khó, tại mình không chịu hiểu, mình đọc rồi mình chấp vô, người ta viết người ta nói rõ mà mình không chịu mình nói tôi giỏi, tôi tiến sĩ, cái này không phải thì làm sao Giác Ngộ nổi? Còn Giải Thoát đâu có bắt mình đi làm nặng nề gì đâu mà khó? Chỉ có đưa cái này “tôi cho chị mượn sách này về đọc đi, chị thấy hay thì tôi mua tôi cho chị, còn không ấy thì chị trả lại tôi”, có gì đâu mà khó?

Nói thật đó, mình không cần nhiều, 5, 3 người bạn thì mình cũng bắt đầu thấy người nào được thì mình thử coi sao, được hay không được thì thôi, ai rầy mình? Suốt đời mình chỉ cần 5, 3 người hiểu cái này thôi là mình có công đức rồi. Mình sống một cách bình thường, Đức Phật gọi là bình thường là đúng đó, mà trong vật lý người ta gọi là “bình thường là Đạo”, chữ Đạo này nếu mà nói về Thiền Tông không đúng. Thiền Tông không cho Đạo, Đạo là con đường, mà con đường thường thường nói là theo qui luật luân hồi, nó không nằm ở trong cái giải thoát được, hiểu không?

Mình nên nhớ rằng tạo công đức một cách bình thường thôi, bằng cái gì? Một cho mượn sách, hai là mình cho mượn máy nghe, hoặc mình làm bất cứ cái gì mà giúp người ta được. Nhưng mà nên nhớ 1 điều đó là đừng có nhiệt tình quá, nhiệt tình quá coi chừng, cái ông đó mà có ông Thánh ở trong người nó nhập là nó quật lại mình chết đó. Tại sao có nhiều người mà vừa đọc sách mà đi ra người Thiền tông bị xe đụng, là vì tại mình ép, ông kia thấy mình lơ đển la nó quất liền mà, nó ép mình cho chết luôn đó, cho mình nín miệng, đừng có mở miệng nói nữa.
(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông Ngày 13/10/2019)

thientong.com

hỗ trợ sách: Nguyễn Thị Quế Lan 0355.288.444 (gọi zalo, sms) 0968.085.307 (gọi zalo, sms)(Thưa Quý vị, trang daophatthientong.net mục đích là sưu tầm và chia sẻ các bài viết, giải đáp về Đạo Phật Thiền Tông. Đặc biệt, xin chia sẻ cùng những ai muốn Giác ngộ và Giải thoát, hoặc muốn tìm hiểu những điều cốt tủy Đức Phật dạy. Quý vị xem trang mà mà muốn hỏi sách có thể liên hệ mình hỗ trợ. Nguyễn Thị Quế Lan 0355.288.444 (gọi zalo, sms) 0968.085.307 (gọi zalo, sms)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây