Hỏi về “ không cho tin, mà chỉ học để biết thôi?

0
131

CHÚ CÓ GIẢI THÍCH ĐỨC PHẬT DẠY LÀ “KHÔNG CHO TIN, CHỈ HỌC ĐỂ BIẾT THÔI” CÓ NGHĨA LÀ SAO Ạ?

Viện Chủ Trả Lời:
Thuật của Đức Phật đó, các Tôn Giáo khác người ta bảo là phải tin, “tôn giáo thuần tin, khoa học thuần hiểu, Đạo Phật thuần biết” nó có 3 cái vế rõ ràng. Vì thế Đức Phật có nói 1 câu đó là: “anh tin tôi mà anh không hiểu tôi là anh chửi tôi đó”, vì thế mà Đạo phật nói rõ ràng nếu mình muốn tin cái chuyện gì phải hiểu cho rõ mới tin.

Bây giờ anh tin mà anh không hiểu rõ rồi anh nói tầm bậy làm làm sao? Anh thiêu dệt làm sao? Vì thế mà người ta nói là tam sao thất bổn. Đi ra chợ, có cái bà đó mua 1 kg thịt, mới ra ngoài đường làm rớt đất xe cán, bả về bả nói tôi mua con bò xe cán chết tôi mới làm ký thịt. Có nghĩa là có 1 chút xíu còn nói sai, tam sao thất bổn. Thành ra Tôn Giáo thuần tin, tin thì mới theo Tôn Giáo được, khoa học phải hiểu thì mới làm nhà khoa học, Đạo Phật phải biết mới gọi là tu theo Đạo Phật, anh không biết anh tu là anh tu mù.

Đó phải hiểu cái này, nguyên tắc của nó là vậy, thế giới này nó phân định rõ ràng cái gì ra cái nấy chứ đừng có tưởng đâu Đạo Phật giống như các Đạo kia, không phải. Đạo Phật là Đạo khoa học thực tế và nói được từ hữu hình, vô hình. Có cái Tôn Giáo nào mà nói vô hình không? Hoàn toàn không giám nói, mà Thiền Tông giám nói vô hình, hữu hình, vô hình luôn.

Mình phải hiểu cái nguyên tắc này, cái Đạo Phật Thiền Tông này nó may mắn cho người ta vì thế mà khoa học nó nói là Đạo Phật Pháp Môn Thứ 6 là Tinh Hoa Nhân Loại. Vì cái chỗ mà cho hỏi tự do nó mới gọi là Tinh Hoa, chứ mà xin lỗi hỏi 1 câu mình chạy trốn rồi nó chửi mình liền, khoa học nó chửi mình liền đó, có nghĩa là Thiền Tông giám đối đầu với khoa học luôn, tôi chấp anh hỏi gì thì hỏi đi. Anh khoa học cỡ nào tôi không biết, nhưng mà lại đây nói, tôi không chế tạo được như anh thôi nhưng mà cái miệng nói được.
(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông Ngày 21/04/2019)
*thientong.com*

hỗ trợ sách: điện thoại, 0988.595.159 (zalo, viber, sms, gọi) (Thưa Quý vị, trang daophatthientong.net mục đích là sưu tầm và chia sẻ các bài viết, giải đáp về Đạo Phật Thiền Tông. Đặc biệt, xin chia sẻ cùng những ai muốn Giác ngộ và Giải thoát, hoặc muốn tìm hiểu những điều cốt tủy Đức Phật dạy. Quý vị xem trang mà mà muốn hỏi sách có thể liên hệ mình hỗ trợ - điện thoại, 0988.595.159 (zalo, viber, sms, gọi)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây