Hỏi về Tâm bất khả đắc trong kinh Kim Cang .?

0
82

TRONG KINH KIM CANG CÓ CÂU: “TÂM QUÁ KHỨ BẤT KHẢ ĐẮC, TÂM HIỆN TẠI BẤT KHẢ ĐẮC, TÂM VỊ LAI BẤT KHẢ ĐẮC”. NHƯNG KHI CON ĐỌC 11 QUYỂN SÁCH CỦA THẦY CON NGỘ ĐƯỢC, NHƯ VẬY CÓ PHẢI LÀ CON ĐÃ ĐẮC PHÁP KHÔNG?

Viện Chủ Trả Lời:
Cái này sự thật chứ đắc pháp gì? Có nghĩa là cái Tâm của mình nó đi theo cái dòng sinh diệt của nó, sanh diệt cái dòng đời này gọi là cái dòng luân hồi. Cái sự suy nghĩ và hành động của mình là nó giống như một cuộn phim vậy đó, nó đi liên tục.

Vì thế mà nói là quá khứ thì nó đã qua rồi mà đắc cái gì? Vị lai nó chưa đến mà đắc cái gì? Hiện tại nó sinh diệt liên tục mà đắc cái gì? Vì thế mà nói là quá khứ, hiện tại, vị lai đều bất khả đắc, không có cái nào đắc được. Là Đức Phật muốn phủi rằng ở trong Trái Đất này không có đắc được cái gì hết trọi hết trơn đó, bởi vì người ta nghĩ tu để thành Phật, tu không có thành Phật được, thành Phật là chuyện khác. Có nghĩa là ở trong này gọi là tu hành để thành Thánh chứ không phải thành Phật, phải hiểu cái này. Còn muốn về Phật Giới là tìm công thức trở về Phật Giới chứ không phải là tu.

Vì thế mà Kinh Kim Cang nói là “quá khứ tâm bất khả đắc, hiện tại tâm bất khả đắc, vị lai tâm bất khả đắc” là muốn nói cái gì? Có nghĩa là một dòng sinh diệt không có dừng được cái chỗ nào, không có gì đạt được hết đó. Mà ở trong này ngồi Thiền dụng công tu hành cao nhất là thành Thánh, đó phải hiểu. Muốn về Thành Phật thì đi con đường khác, con đường đi số 7 hoặc nói đủ là đi lên quốc lộ 13 về, ai muốn về Phật Giới đi quốc lộ 13.
(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông Ngày 14/04/2019)
*thientong.com*

hỗ trợ sách: điện thoại, 0988.595.159 (zalo, viber, sms, gọi) (Thưa Quý vị, trang daophatthientong.net mục đích là sưu tầm và chia sẻ các bài viết, giải đáp về Đạo Phật Thiền Tông. Đặc biệt, xin chia sẻ cùng những ai muốn Giác ngộ và Giải thoát, hoặc muốn tìm hiểu những điều cốt tủy Đức Phật dạy. Quý vị xem trang mà mà muốn hỏi sách có thể liên hệ mình hỗ trợ - điện thoại, 0988.595.159 (zalo, viber, sms, gọi)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây