Xin bác giải thích 5 từ : nhân – nghĩa – lễ-trí-tín đầy đủ.

0
161

XIN BÁC GIẢI NGHĨA 5 TỪ NHÂN – NGHĨ – LỄ – TRÍ – TÍN ĐẦY ĐỦ ĐỂ NGƯỜI HỌC THEO PHÁP MÔN THIỀN TÔNG HỌ HIỂU?

Viện Chủ Trả Lời:

Nhân là làm 1 con người phải đúng tư cách của 1 con người, con người không nói tầm bậy, con người không có xạo là con người, con người có gì nói nấy gọi là Nhân. Nghĩa, tình cha nghĩa mẹ, tình vợ nghĩa chồng, chữ nghĩa nó nằm ở đó, tình bầu tình bạn, có nghĩa là nó áp dụng tất cả từ người lớn cho đến người nhỏ rồi tới bạn bè, rồi vợ chồng trăm năm, đó là chữ Nghĩa. Lễ, thì cái lễ này ở trong thế giới này phải áp dụng cho đúng, lễ thấy người trên thì kính, cha mẹ mình phải kính, ông bà cũng vậy, đó mình phải hiểu cái này.

Trí là cái gì? Bắt buộc phải con người trí tuệ, không có tin mù, anh vô đây, có nghĩa là vô Thiền Tông mà anh không có đủ cái này thì đi ra đi chứ đừng có đi vô Thiền Tông tu làm chi, vô đây không có trí thì đừng có tu, vô đây đụng đâu lạy đó thì hết trí rồi, có nghĩa là nó thuộc về không có trí tuệ. Còn chữ Tín là tin, tin phải tin cho đúng, còn tin sai thôi đừng có tin, vì thế Đức Phật có nói 1 câu: “Như Lai nói mà không hiểu mà tin là mấy ông chửi tôi đó”, ổng nói rõ ràng vậy chứ đâu phải đâu. Con người Thiền Tông phải đủ 5 cái phần này, con người phải đúng là con người, không có quỳ lạy ai hết mới là con người, con người mà quỳ lạy Cô Hồn là con người gì? Là dưới Cô Hồn rồi, có nghĩa là con người đứng thẳng lên, không có lạy ai trong Trái Đất này, chứ bây giờ hỏi chứ bây giờ Thần – Người – Ngạ Quỷ giờ lạy ai bây giờ?

Đi lạy Thần để làm cái gì? Đa số lạy là phải cầu xin, đó mình chết chỗ này, cái tư cách con người là phải đứng thẳng lên không có quỳ lạy ai hết, nhưng mà mà nên nhớ là phải có trí, chứ không phải mình đứng lên rồi đứng không không, không có trí rồi không biết nói gì. Thành ra Thiền Tông bắt buộc 5 cái danh từ phải cho chuẩn, còn không chuẩn đừng tu Thiền Tông, tu gì cũng được, tu Đạo Thần hay Đạo Vô Vi gì cũng được, Đạo Thánh gì cũng được, tu Thiền Tông dẹp hết, mình có nghĩa là mình sống bằng 1 cách đường đường chính chính làm 1 con người là Nhân, đúng 1 con người.
(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông Ngày 12/05/2019)

*thientong.com*

hỗ trợ sách: Nguyễn Thị Quế Lan 0355.288.444 (gọi zalo, sms) 0968.085.307 (gọi zalo, sms)(Thưa Quý vị, trang daophatthientong.net mục đích là sưu tầm và chia sẻ các bài viết, giải đáp về Đạo Phật Thiền Tông. Đặc biệt, xin chia sẻ cùng những ai muốn Giác ngộ và Giải thoát, hoặc muốn tìm hiểu những điều cốt tủy Đức Phật dạy. Quý vị xem trang mà mà muốn hỏi sách có thể liên hệ mình hỗ trợ. Nguyễn Thị Quế Lan 0355.288.444 (gọi zalo, sms) 0968.085.307 (gọi zalo, sms)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây